Giải đáp nguyên nhân khiến thực phẩm để trong tủ lạnh lâu hỏng hơn

Tủ lạnh là thiết bị bảo quản thực phẩm hữu ích không thể thiếu trong mỗi gia đình, mang lại nhiều tiện ích trong việc bảo quản thực phẩm. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh được lâu hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao thực phẩm để lâu hơn trong tủ lạnh?

Do nguyên lý ức chế sự phát triển của vi khuẩn ở nhiệt độ thấp

Tủ lạnh được thiết kế trên cơ sở sử dụng nhiệt độ thấp để ức chế hoạt động của enzym và hoạt động của vi sinh vật. Hầu hết các phản ứng sinh hóa hoạt động trao đổi chất của vi sinh vật đều bị ảnh hưởng bởi yếu tố nhiệt độ.

Nhiệt độ tủ lạnh giảm cường độ các biến đổi hóa học, sinh hóa và sinh học để kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm tươi sống hoặc thực phẩm đã qua chế biến. Trong quá trình làm lạnh, các thay đổi sinh học như chuyển hóa tế bào và sự phát triển của vi sinh vật sẽ giảm dần.

Với nhiệt độ âm của ngăn đá, ngoài tác dụng hạn chế, tủ lạnh còn mất môi trường hoạt động của hầu hết các enzym và vi sinh vật. Do đó, thực phẩm bảo quản trong ngăn đá có thể giữ được lâu hơn so với bảo quản trong tủ lạnh.

<>> dịch vụ sửa chữa tủ lạnh tại đại lộ giá rẻ, uy tín

Tại sao thực phẩm để lâu hơn trong tủ lạnh?

Hạn chế độ ẩm, ức chế vi khuẩn ưa ẩm

Độ ẩm không khí là yếu tố quan trọng để vi sinh vật tồn tại và phát triển, do đó thực phẩm chứa nhiều nước sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn. Tủ lạnh được thiết kế để bên trong luôn không khí lạnh khôLoại bỏ môi trường ẩm ướt giúp ức chế và giảm thiệt hại do vi sinh vật ưa ẩm gây ra.

Hạn chế độ ẩm, ức chế vi khuẩn ưa ẩm

Một số mẹo sử dụng tủ lạnh để hạn chế vi khuẩn

Rửa sạch thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Để giảm lượng vi sinh vật bám trên bề mặt thực phẩm, bạn nên rửa sạch và ngâm nước muối trước khi cho thực phẩm vào tủ lạnh.

Rửa sạch thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Dùng nước đun sôi để nguội để làm đá

Nước dùng để làm kem, đá trong tủ lạnh phải là nước đun sôi để nguội.

<>> Chuyên sửa chữa tủ lạnh tại xuân canh uy tín bảo hành dài hạn

Dùng nước đun sôi để nguội để làm đá

Bảo quản thực phẩm sau khi chế biến

Thực phẩm nấu chín muốn bảo quản được phải cho vào tủ lạnh ít nhất 4 giờ sau khi chế biến. Khi lấy ra khỏi tủ lạnh, bạn phải sử dụng ngay trong thời gian không quá 4 giờ ở nhiệt độ gia đình.

Bảo quản thực phẩm sau khi chế biến

Bảo quản đông lạnh cho một số loại trái cây và rau quả

Một số loại rau như bắp cải, rau bina, cần tây, cà rốt, đào, nho, táo … rất thích hợp để bảo quản trong 0 độ centigrater.

Tuy nhiên, bạn không nên cho vào tủ lạnh ngay sau khi mua về, vì nhiệt độ thấp sẽ ức chế hoạt động lên men, chất độc tồn đọng khiến chúng không thể phân hủy. Do đó, tốt nhất bạn nên để ở nhiệt độ phòng trong một ngày, sau đó cho vào tủ lạnh.

Một số thực phẩm không nên để trong tủ lạnh

  • Những loại trái cây chứa nhiều nước như cà chua, dưa đỏ, ớt đỏ, vải… không nên bảo quản lâu trong tủ lạnh. Do chứa nhiều nước nên những loại quả này khi để trong tủ lạnh lâu sẽ bị biến màu, xuất hiện các chấm đen nâu, mềm nhũn, thay đổi mùi vị.

Không để rau củ không bị chảy nước quá lâu trong tủ lạnh

  • Không nên bảo quản các sản phẩm có chứa tinh bột đã qua chế biến như bánh mì, sandwich… trong tủ lạnh vì quá trình làm lạnh sẽ làm sản phẩm bị khô cứng, mất ngon. .

Không để bánh mì trong tủ lạnh

Ngoài ra, đối với các loại socola, thịt hun khói,… bạn cũng không nên bảo quản trong tủ lạnh nếu muốn giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng của chúng.

Hi vọng với những chia sẻ trong bài sẽ giúp gia đình bạn có thêm cách bảo quản thực phẩm để trong tủ lạnh được lâu hơn, an toàn mà vẫn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng.

ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA BKS
Điện thoại: 087777.5081
Email: dienlanhbachkhoa7@gmail.com
Website: https://dienlanhbachkhoabks.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo