Mẹo sử dụng chế độ sưởi trên máy lạnh hiệu quả và tiết kiệm điện

Điều hòa 2 chiều rất tiện lợi vì vừa có thể làm mát trong những ngày nắng nóng, vừa có thể sưởi ấm khi thời tiết chuyển lạnh. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu mẹo sử dụng chế độ sưởi điều hòa sao cho hiệu quả và tiết kiệm điện nhé!

Nguyên lý làm việc của chế độ sưởi trong điều hòa 2 chiều

Điều hòa 2 chiều có cấu tạo khá giống so với điều hòa 1 chiều, cụ thể là Bao gồm các bộ phận cơ bản như dàn nóng (còn gọi là dàn ngưng), dàn lạnh (còn gọi là dàn bay hơi), máy nén (còn gọi là lốc máy), quạt dàn lạnh, ống dẫn gas, bảng điều khiển, van tiết lưu, v.v.

Tuy nhiên, điều hòa 2 chiều có thể trang bị thêm van đảo chiều thường xuyên đặt sau máy nén để thay đổi hướng của khítừ đó giúp điều hòa 2 chiều vừa có khả năng sưởi ấm vừa có chức năng làm lạnh.

  • Van đảo chiều này thuộc loại Van điện tử 4 chiềuđược thiết kế 1 cổng vào và 3 cổng đảo chiều.

Điều hòa 2 chiều sưởi và làm mát tiện lợi

Điều hòa 2 chiều LG Inverter 1.5 HP B13END với khả năng sưởi ấm và làm lạnh tiện lợi, hiện đang được bán tại Điện Lạnh Bách Khoa BKS

Nguyên lý làm nóng trên điều hòa 2 chiều

Khi kích hoạt chế độ làm nóng, van đảo chiều sẽ được cấp điện. Tại thời điểm này, cửa 1 và cửa 4 trên van đảo chiều sẽ được kết nối với nhau, tương tự cho cửa 2 và cửa 3.

Ngoài ra, Vai trò của dàn nóng và dàn lạnh của máy lạnh sẽ bị thay đổi. Cụ thể, dàn nóng của máy lạnh (thường đặt bên ngoài) sẽ đóng vai trò là dàn lạnh, còn dàn lạnh (lắp bên trong nhà) sẽ đóng vai trò là dàn nóng.

chế độ sưởi trên máy lạnh
chế độ sưởi trên máy lạnh

Van đảo chiều bên trong dàn nóng máy lạnh

Khí từ dàn nóng (tồn tại ở dạng khí có áp suất thấp và nhiệt độ cao) sẽ đi qua cửa 2 và cửa 3 của van đảo chiều, sau đó đi qua bẫy khí lỏng trước khi đi vào cửa hút của khối máy.

Sau khi được nén tại lốc máy, khí có nhiệt độ cao và áp suất lớn sẽ được di chuyển đến dàn lạnh trong nhà thông qua cửa 1 và cửa 4 của van đảo chiều. Lúc này khí thu nhiệt lạnh trong phòng rồi chuyển dần sang thể lỏng có nhiệt độ thấp và áp suất cao.

Dòng khí lỏng (với nhiệt độ thấp và áp suất cao) sẽ đi qua gavà sau đó chuyển sang trạng thái lỏng (với nhiệt độ thấp và áp suất thấp).

Tiếp theo, khí sẽ được di chuyển qua bộ lọc để loại bỏ hầu hết các tạp chất, sau đó dẫn đến dàn nóng. Tại đây, nó sẽ tỏa nhiệt lạnh ra môi trường và chuyển dần sang trạng thái khí (có nhiệt độ cao và áp suất thấp).

Cuối cùng, sau khi kết thúc quá trình gia nhiệt như vậy, gas từ dàn nóng sẽ tiếp tục đi qua cửa 2 và cửa 3 của van đảo chiều, rồi lại qua bẫy khí lỏng trước quay lại khối máy để bắt đầu chu kỳ mới tiếp theo.

>>> Xem thêm dịch vụ sửa máy lạnh tại sài gòn

Nguyên lý làm nóng trên điều hòa 2 chiều

Sử dụng điều hòa sưởi như thế nào để tiết kiệm điện?

Công suất của máy lạnh phải phù hợp với diện tích phòng

Tốc độ làm nóng của máy nén khí trên điều hòa 2 chiều phụ thuộc vào công suất hoạt động và diện tích không gian của phòng. Do đó, khi chọn mua máy lạnh, tùy thuộc vào diện tích căn phòng của bạn để lựa chọn sản phẩm có công suất phù hợp. Như sau:

Diện tích Công suất phù hợp
Dưới 15 m2 9.000 BTU (1 HP)
15 – 20 m2 12.000 BTU (1,5 HP)
20 – 30 m2 18.000 BTU (2 HP)
30-40 m2 24.000 BTU (2,5 HP)
chế độ sưởi trên máy lạnh
chế độ sưởi trên máy lạnh

Điều hòa 2 chiều Panasonic 2.5 HP CU / CS-XZ24XKH-8 phù hợp với diện tích phòng 30 – 40 m2

Không để nhiệt độ chênh lệch quá cao

Bạn bè Không đặt nhiệt độ quá cao. Sự chênh lệch tối đa giữa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời là 8 độnếu không dễ dẫn đến say nóng, gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Chênh lệch càng thấp thì tiền điện song song càng giảm. Đồng thời, vào mùa đông, giảm nhiệt độ cài đặt sau mỗi 2 độ sẽ cứu bạn tiêu thụ hơn 10% điện năng.

Ngoài ra quý khách có thể tìm thêm các bài viết hữu ích khác trên google.vn với từ khóa “điện lạnh bách khoa bks

bat-che-do-nong-tren-dieu-hoa
bat-che-do-nong-tren-dieu-hoa

Nên điều chỉnh nhiệt độ trong phòng so với bên ngoài, chênh lệch tối đa chỉ khoảng 8 độ C.

Điều chỉnh tốc độ gió phù hợp

Bạn nên Điều chỉnh tốc độ gió cao Khi mới bật điều hòa để hút nhanh hơi ẩm ra khỏi phòng, để không khí khô hơn. Khi mức nhiệt được cân bằng, bạn nên đặt lại tốc độ thấp để tránh khô da và quá trình làm nóng tiết kiệm năng lượng hơn.

Điều chỉnh tốc độ gió điều hòa phù hợp

Nên điều chỉnh tốc độ gió hợp lý trên máy lạnh

Đóng cửa giúp chế độ sưởi trên máy lạnh hoạt động tốt hơn

Cũng là một phương pháp hiệu quả để tiết kiệm năng lượng. Đóng cửa sẽ ngăn gió vào để giữ nhiệt độ trong nhà ổn định. Tuy nhiên, cách này khiến không khí không được lưu thông và dễ gây hại cho sức khỏe.

Vì vậy, bạn nên cân bằng lại thói quen này, giống như sử dụng điều hòa khoảng 4 tiếng, bạn nên tắt máy và mở cửa để không khí tự nhiên tràn vào.

Xem thêm: dịch vụ sửa máy lạnh quận 7 hồ chí minh

che-do-nong-tren-dieu-hoa
che-do-nong-tren-dieu-hoa

Bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên

Bạn nên thường xuyên Làm sạch bộ lọc không khí và bộ trao đổi nhiệt Về 3 – 6 tháng / lần (tùy theo tần suất sử dụng) để tăng hiệu quả giữ ấm, đồng thời tránh được một số bệnh về đường hô hấp do bụi bẩn, ẩm mốc.

Bên cạnh đó, bộ lọc của máy điều hòa không khí có thể được làm sạch giảm giá lên đến 15% tiêu thụ điện năng, tiết kiệm điện năng đáng kể.

Bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên

Hi vọng những mẹo sử dụng này sẽ giúp ích cho bạn khi sử dụng chế độ sưởi của điều hòa được hiệu quả và tiết kiệm điện hơn. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới để Điện Lạnh Bách Khoa BKS có thể hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA BKS
Điện thoại: 087777.5081
Email: dienlanhbachkhoa7@gmail.com
Website: https://dienlanhbachkhoabks.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *