Những nguyên tắc cần biết để giúp thực phẩm bảo quản trong ngăn đá không bị khô

thực phẩm bảo quản trong ngăn đá

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn những nguyên tắc cần biết để giúp thực phẩm bảo quản trong ngăn đá không bị khô. Kiểm tra làm thế nào để làm điều đó!

Đảm bảo nhiệt độ trong tủ đông phù hợp

– Đặt nhiệt độ phù hợp

Tủ đông luôn được khuyến nghị đặt ở nhiệt độ đóng băng. Nếu nhiệt độ tủ lạnh cao hơn, tủ lạnh sẽ khiến hơi ẩm từ thực phẩm bốc hơi nhanh hơn, và điều này sẽ khiến ngăn đá bị khô.

thực phẩm bảo quản trong ngăn đá
thực phẩm bảo quản trong ngăn đá

Đối với những tủ đông có quay số cơ bản, hãy đặt ngăn đá của bạn thành Lạnh hoặc Thấp. Đối với tủ đông có đồng hồ đo nhiệt độ, hãy đặt mức nhiệt độ thành -18ºC.

– Làm lạnh thực phẩm trước khi cấp đông

Có nhiều nguyên nhân có thể làm cho nhiệt độ của tủ đông của bạn dao động chẳng hạn như thức ăn nóng bạn cho vào hoặc nhiệt độ phòng, v.v.

thực phẩm bảo quản trong ngăn đá
thực phẩm bảo quản trong ngăn đá

Nếu bạn để thực phẩm nóng vào ngăn đá, điều này sẽ làm tăng nhiệt độ môi trường, gây bay hơi và mất độ ẩm của thực phẩm gần đó. Vì vậy, trước khi chuyển thực phẩm hoặc thức ăn thừa vào ngăn đá, hãy làm lạnh chúng trong tủ lạnh từ một đến hai giờ trước để giảm nhiệt độ.

– Không để quá nhiều thực phẩm đông lạnh

Cho quá nhiều thực phẩm đông lạnh vào ngăn đá cùng một lúc cũng có thể làm tăng nhiệt độ của ngăn đá, đồng thời làm mất độ ẩm của thực phẩm xung quanh khiến ngăn đá bị khô.

Không để quá nhiều thực phẩm đông lạnh

Để giúp duy trì nhiệt độ trong tủ đông của bạn, chỉ làm đông tối đa 1,4 kg thức ăn cho mỗi khối năng lực mỗi lần. Điều này không áp dụng cho thực phẩm đã được đông lạnh, vì ngăn đá không phải hoạt động để cân bằng nhiệt độ.

– Hạn chế đóng mở cửa tủ

Mỗi khi bạn mở cửa tủ đông, không khí lạnh sẽ tràn ra ngoài và được thay thế bằng không khí ấm từ trong phòng. Điều này không chỉ gây lãng phí năng lượng do ngăn đá phải làm việc nhiều hơn để cân bằng lại nhiệt độ mà còn dẫn đến việc thực phẩm bị bay hơi và mất độ ẩm.

>>> Xem thêm tủ lạnh ngăn dưới không mát

Hạn chế đóng mở cửa tủ

Vì vậy, hãy hạn chế để cửa ngăn đá mở lâu hơn mức cần thiết.

– Xác định lượng thực phẩm thích hợp để cho vào tủ lạnh

Lý tưởng nhất là bạn muốn giữ cho tủ đông của mình luôn kín khoảng 75% gian tủ. Điều này giúp giữ lạnh các thực phẩm khác.

thực phẩm bảo quản trong ngăn đá
thực phẩm bảo quản trong ngăn đá

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn không nên cho quá nhiều đồ vào ngăn đá làm hạn chế khả năng thông gió, như vậy nhiệt độ bên trong ngăn đá sẽ không đồng đều.

– Sắp xếp thức ăn cho phù hợp

Ngay cả khi tủ đông của bạn đã đầy, bạn vẫn cần chừa khoảng trống bên trên thực phẩm và không gian bên dưới để không khí có thể lưu thông đều. Để lại khoảng 10 cm khoảng trống ở đầu tủ đông và một vài cm ở dưới cùng.

Sắp xếp thức ăn phù hợp

Nếu tủ đông của bạn không có giá đỡ hoặc giá đỡ ở phía dưới, hãy cân nhắc lắp đặt một cái để khí lạnh dễ dàng lưu thông trong ngăn đá.

Giảm thiểu tiếp xúc với thực phẩm

– Chọn túi, hộp đựng thức ăn kín

Sử dụng hộp đựng thực phẩm đông lạnh, vì chúng thường dày hơn, bền hơn và kín hơi hơn. Nên sử dụng hộp thủy tinh và nhựa có nắp đậy kín.

Chọn túi kín và hộp đựng thực phẩm

Hũ sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các loại thực phẩm dạng lỏng, các loại túi và hộp đựng sẽ thích hợp để đựng chất rắn. Chỉ nên sử dụng màng bọc nhựa, giấy sáp và giấy nhôm cùng với hộp hoặc túi có ngăn đông lạnh thích hợp.

Đối với túi, hãy chọn loại có thiết kế đặc biệt như túi đông lạnh, được làm bằng nhựa dày hơn và có thể được bọc kín để không khí thoát ra ngoài.

Tránh bọc nhựa và hộp xốp đựng thức ăn, vì chúng không đảm bảo độ kín hơi.

– Bọc kép thực phẩm

Một cách khác để bảo vệ thực phẩm khỏi không khí là gói lại hai lần để bảo vệ thêm. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những thực phẩm cần bảo quản lâu dài.

thực phẩm bảo quản trong ngăn đá
thực phẩm bảo quản trong ngăn đá

Bạn có thể bọc hai lớp thực phẩm như bánh mì, bánh nướng, thức ăn thừa,… Bọc chặt thực phẩm trong một đến hai lớp giấy nhôm, giấy sáp, hoặc màng bọc thực phẩm. Sau đó, chuyển thực phẩm đã bọc vào túi đông lạnh có thể hàn kín.

– Sử dụng hộp đựng có kích thước phù hợp

Sử dụng các vật chứa có kích thước thích hợp cho chất lỏng. Ngay cả hộp đậy kín cũng sẽ để thực phẩm tiếp xúc với không khí nếu hộp chưa đầy. Vì lý do đó, hãy chọn hộp đựng nhỏ nhất có thể để đựng thực phẩm lỏng như súp, nước sốt và món hầm.

Sử dụng hộp đựng có kích thước phù hợp

Tốt nhất bạn nên rời khỏi 1,3 cm cho không gian trong thùng chứa. Cần có khoảng cách như vậy vì chất lỏng nở ra khi chúng đóng băng, và nếu bạn không để lại khoảng trống thừa, chúng sẽ làm vỡ hộp chứa hoặc bật nắp.

– Phủ bề mặt thực phẩm

Trước khi đậy nắp hộp, bạn có thể cắt một miếng giấy bạc, giấy nhựa hoặc giấy sáp đủ lớn để phủ lên bề mặt thực phẩm, để lại khoảng cách vài cm từ bề mặt thực phẩm đến lớp phủ.

Che bề mặt thực phẩm

Tiếp tục đậy bằng nắp chặt bên ngoài lớp sơn phủ.

– Đẩy không khí thừa ra khỏi ngăn đá

Khi bạn bảo quản thực phẩm trong túi đông lạnh, điều quan trọng là phải đẩy hoặc hút hết không khí ra khỏi túi trước khi cho thực phẩm vào tủ lạnh. Để loại bỏ càng nhiều không khí càng tốt, hãy sử dụng túi đông lạnh chân không cho phép bạn sử dụng lực hút để hút tất cả không khí ra khỏi túi.

>>> Dịch vụ sửa tủ lạnh toshiba uy tín tại nhà hà nội

thực phẩm bảo quản trong ngăn đá
thực phẩm bảo quản trong ngăn đá

Bạn cũng có thể loại bỏ không khí theo cách thủ công nếu bạn không có hệ thống chân không.

– Giữ thực phẩm đông lạnh trong thời gian ít nhất có thể

Để thực phẩm không bị khô, không nên bảo quản quá lâu trong ngăn đá. Điều này giúp giảm thiểu thực phẩm tiếp xúc với không khí và đảm bảo thực phẩm được ăn tươi.

Đẩy không khí thừa ra khỏi túi ngăn đá

Bạn thường có thể giữ thực phẩm đông lạnh trong khoảng chín tháng. Sau thời gian này, thực phẩm có khả năng bị khô cao cho dù bạn bảo quản tốt đến đâu.

Cách xử lý khi thực phẩm bị khô

Làm thế nào để biết?

Bước 1: Nhìn bao bì thực phẩm

Việc bao bì thực phẩm bị hở hoặc vết rách trên lớp nhựa cho thấy thực phẩm đã tiếp xúc với không khí lạnh bên ngoài và có nguy cơ bị đông cứng cao hơn.

Nhìn bao bì thực phẩm

Bước 2: Kiểm tra thực phẩm

Lấy thực phẩm ra khỏi bao bì và kiểm tra thực phẩm xem có bị khô, đổi màu và sự xuất hiện của các tinh thể đá hay không. Thực phẩm có dấu này rất có thể bị đông lạnh.

thực phẩm bảo quản trong ngăn đá
thực phẩm bảo quản trong ngăn đá

Một số dấu hiệu cho thấy thực phẩm bị khô mà bạn có thể nhận thấy là các đốm băng trắng trên thịt gia cầm (gà), nâu xám trên thịt (bít tết), băng trắng trên rau, v.v.

Các nếp nhăn trên thịt hoặc rau cũng là một dấu hiệu cho thấy thực phẩm của bạn có thể bị đông lạnh.

Bước 3: Ngửi thức ăn

Hãy ngửi thức ăn và xem bạn có thể phát hiện ra mùi nhựa khó chịu và hôi thối hay không. Khi chất béo từ thực phẩm tiếp xúc với không khí bên ngoài gói và bị oxy hóa, nó sẽ tạo ra mùi bất thường.

Ngửi thức ăn

Bước 4: Kiểm tra ngày

Thực phẩm mua ở cửa hàng thường được dán nhãn ghi ngày bảo quản. Kiểm tra nhãn và xác định xem thực phẩm đã được lưu trữ trước ngày này hay chưa. Nếu thực phẩm của bạn đã quá hạn sử dụng trên nhãn và có các tinh thể đá, nó có thể bị khô.

Bước 4: Kiểm tra ngày

Sự đối đãi

Thực phẩm cháy tủ đông không an toàn khi ăn. Tuy nhiên, thực phẩm này sẽ không có mùi vị, hoặc có mùi vị lạ.

Bạn có thể tiết kiệm phần lớn thực phẩm dự định ăn bằng cách cắt bỏ các khu vực đông lạnh và nấu phần còn lại của thực phẩm như bình thường.

thực phẩm bảo quản trong ngăn đá
thực phẩm bảo quản trong ngăn đá

Nếu phần thức ăn khô chiếm nhiều, bạn nên đổ bỏ thức ăn thay vì cố nấu chín.

Trên đây là bài viết hướng dẫn các bạn những nguyên tắc cần biết để giúp thực phẩm bảo quản trong ngăn đá không bị khô. Hy vọng từ những thông tin trên, bạn có thể bảo quản thực phẩm tốt hơn với tủ đông!

ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA BKS
Điện thoại: 087777.5081
Email: dienlanhbachkhoa7@gmail.com
Website: https://dienlanhbachkhoabks.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo