Bẫy dầu trên máy lạnh là gì? Tại sao phải sử dụng bẫy dầu cho máy lạnh?

Sua-chua-may-lanh-uy-tin

Khi lắp đặt điều hòa, đôi khi thợ sẽ yêu cầu bạn lắp bẫy dầu cho dàn. Vậy chính xác thì thuật ngữ “bẫy dầu máy lạnh” là gì? Nó hoạt động như thế nào và lợi ích của nó? Hãy cùng Điện Lạnh Bách Khoa BKS tìm hiểu nhé!

Bẫy dầu trên máy lạnh là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

Thông thường, dàn nóng điều hòa sẽ có một lượng dầu nhất định để bôi trơn, thường nằm ở dòng khíđể tránh dầu tràn vào dàn lạnh.

Bẫy dầu là một đoạn ống đồng uốn cong thành hình dạng 2 chữ U liên tiếp hoặc 2 chữ U đối diện. Bẫy dầu được chế tạo bằng cách lấy một đoạn ống đồng uốn đường hồi (ống to) lắp giữa dàn nóng và dàn lạnh thành dạng “cổ vịt”.

Mỗi lần dầu bị đọng lại ở cổ vịt sẽ làm bít đường hút, lúc này máy nén sẽ tập trung hết công suất và dễ dàng hút dầu trở lại. Cứ khoảng 3m, chúng ta sẽ bẻ cong một chiếc.

>> Xem ngay dịch vụ sửa máy lạnh tại nhà uy tín giá rẻ

Bẫy dầu trên máy lạnh

Có thể thấy, việc lắp đặt bẫy dầu có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo điều hòa hoạt động an toàn. Đôi khi thợ có thể lắp nhiều bẫy dầu trong trường hợp địa hình không cho phép và phải lắp dàn nóng cao hơn 3m so với dàn lạnh.

Bẫy dầu trên máy lạnh

Tại sao phải sử dụng bẫy dầu cho máy lạnh?

Thông thường, khi lắp đặt máy lạnh, đơn vị phải cao hơn so với cục nóng mới được coi là đúng kỹ thuật. Tuy nhiên, nếu địa hình không cho phép lắp đặt như vậy thì người thợ bắt buộc phải lắp hệ thống bẫy dầu cho máy.

Nếu không lắp có thể khiến dầu theo đường gas tràn vào dàn lạnh dẫn đến dàn lạnh bị đọng dầu, khả năng làm lạnh kém, dàn nóng thiếu dầu bôi trơn, làm chậm hoặc nặng hơn. ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy lạnh.

>>> Xem thêm bài dịch vụ lắp điều hòa hòa giá rẻ bảo hành dài hạn

Nên lắp bẫy dầu, nếu dàn nóng cao hơn dàn lạnh.

Cách làm bẫy dầu cho máy điều hòa không khí

Lắp đặt bẫy dầu không phải là điều dễ dàng thực hiện. Vì vậy, bạn nên thuê thợ sửa điện nước uy tín, giàu kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng và an toàn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo các bước lắp đặt bẫy dầu như sau:

  • Bước 1: Khi làm bẫy dầu, người thợ sẽ uốn ống gas (ống to) thành hình chữ U ngược sao cho cao hơn cục nóng điều hòa.
  • Bước 2: Thử và khò các đường ống cho khớp, lắp đường ống gas vào đầu hồi của bình nóng lạnh.

lắp bẫy dầu cho máy lạnh

Một số lưu ý khi lắp bẫy dầu trên máy lạnh

Để lắp đặt bẫy dầu đúng cách, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Bạn cần thêm ít nhất 1m ống đồng trong quá trình lắp đặt.
  • Áp suất môi chất lạnh và dầu có thể tách ra khỏi máy gây hao dầu. Máy nén sẽ hỏng nếu dầu bôi trơn thấp.
  • Với các đường ống nhỏ, ngắn, dầu sẽ về máy nén trong thời gian ngắn và ngưng tụ ít hơn. Nhưng khi đi đường xa cần châm thêm dầu và lắp thêm bộ tách dầu để dầu không đi xa gây đọng dầu trên đường ống, thiết bị, tăng lực cản.

 cẩn thận khi lắp đặt bẫy dầu

Trên đây là thông tin về bẫy dầu máy lạnh và lý do nên lắp mà Điện Lạnh Bách Khoa BKS chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin bên dưới bài viết.

ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA BKS
Điện thoại: 087777.5081
Email: dienlanhbachkhoa7@gmail.com
Website: https://dienlanhbachkhoabks.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo