Cách sử dụng và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh tốt nhất, hiệu quả nhất

bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Sử dụng tủ lạnh đúng cách không chỉ giúp bảo quản tốt đồ ăn thức uống mà còn tăng tuổi thọ cho máy và tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Sau đây là những lưu ý khi sử dụng mà bạn có thể tham khảo. Đây là cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hiệu quả và hợp lý mà trung tâm sửa tủ lạnh bách khoa bks tư vấn cho khách hàng

Cách sử dụng tủ lạnh đúng cách

Bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh

– Làm sạch các loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh.

– Thịt, cá và các thực phẩm chín cần bảo quản lâu phải cho vào ngăn đá (cấp đông) nơi có nhiệt độ thấp hơn (-60oC, …, -120oC, -180oC).

– Hầu hết các loại rau phải được bảo quản trong túi ni lông để tránh bay hơi bề mặt, làm héo, giảm mùi vị và chất lượng.

Đặt rau trên bề mặt túi ni lông chống ruồi

– Ngăn dưới của tủ lạnh thường dùng để bảo quản rau củ quả và thực phẩm chín trong thời gian ngắn hơn. Nhiệt độ ở các ngăn này chỉ cho phép bảo quản thực phẩm trong 1-2 ngày. Vì ở nhiệt độ> 0 độ C, thức ăn rất dễ bị phân hủy hoặc lên men.

– Các loại thực phẩm có mùi đặc trưng như phomai, bơ, sữa, thịt, cá,… nên cho vào túi ni lông hoặc hộp có nắp đậy kín trước khi cho vào tủ lạnh.

bảo quản thực phẩm kín

– Thức ăn mặn, các món canh, thịt kho phải dùng trong hộp kín cho vào tủ lạnh.

Vì với những loại thực phẩm không có nắp đậy này, khi mất điện, tuyết trong tủ lạnh sẽ rơi xuống và nhiệt độ tăng dần khiến thực phẩm mau hỏng. Với thức ăn mặn, hơi mặn sẽ bay lên gây ăn mòn tủ lạnh.

Làm đá và bảo quản trong ngăn đá

– Bạn cần chú ý đến độ cao của nước trong khay đá, không đổ đá quá đầy dẫn đến nước chảy vào tủ lạnh và khó lấy đá ra khỏi khay khi sử dụng.

– Để tránh bị đá cứng, bạn nên áp dụng mẹo nhỏ là lót dưới đáy thùng (sàn) một miếng ni lông mỏng – đặt khay lên. Khi thêm nước, lau khô đáy khay và sàn.

– Bạn cần dành một khoảng không gian để làm đá. Đáng nói, khay đá cũng cần thiết kế kín để tránh ám mùi thức ăn. Phạm vi này có thể được đặt trên thực phẩm đã nấu chín.

Làm đá trên ngăn đá

– Bạn cần phân chia các khu vực bảo quản trên ngăn đá tủ lạnh. Cụ thể, nên cho thực phẩm tươi sống vào hộp. Túi đựng thực phẩm bằng bóng bay (2-3 lớp thì càng tốt) và cất ở khu vực dưới cùng của tủ. Thực phẩm đã nấu chín nên cho vào hộp kín hoặc túi ni lông ở phần trên của ngăn đá để tránh lẫn với thực phẩm tươi sống.

Các khu vực lưu trữ riêng biệt

Thực phẩm nên được đóng gói bằng nhiều lớp túi bong bóng hoặc hộp kín để hạn chế nhiễm vi khuẩn và mùi hôi. Đồng thời, điều quan trọng nhất là chống mất nước do tủ lạnh. Nếu để mất nước, thực phẩm sẽ bị khô, ăn bị khê, mất ngon. Mặc dù ban đầu thực phẩm đã được đưa vào bảo quản nhưng vẫn còn tươi.

Cách bảo quản tủ lạnh đúng cách?

– Sau hai tuần, bạn cần cho tủ lạnh nghỉ ngơi một chút bằng cách xoay Bộ điều nhiệt sang vị trí (BẬT) hoặc (TẮT). Thời gian nghỉ có thể là 15-30 phút. Sau đó đóng mạch cho tủ chạy bình thường.

– Sau mỗi tuần chạy liên tục, bạn nên vệ sinh tủ lạnh theo trình tự: Xoay núm Thermostar từ vị trí (ON) hoặc (OFF) để ngắt tủ lạnh hoặc rút nguồn điện. Lấy các thực phẩm, khay và giá đỡ ra khỏi tủ lạnh. Rã đông trên dàn bay hơi đối với dàn lạnh trực tiếp (mở cửa để tuyết tan). Đặt cạnh tủ một chậu nước ấm sạch, một chiếc khăn bông sạch và một miếng bọt biển (bọt biển) để cọ ướt và lau khô.

– Bạn cũng có thể dùng xà phòng loãng để làm sạch bụi bẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch và lau khô.

Vệ sinh tủ lạnh

– Khi vệ sinh tránh đọng nước ở đáy tủ, đệm cửa, nắp tủ lạnh dùng khăn sạch thấm nước ấm, sau đó lau khô (không dùng đế hay bất cứ chất gì khác để lau).

– Lau sạch bụi trên giàn bằng khăn mềm, không lau bằng khăn quá ẩm sẽ làm nước chảy vào hộp nối ở lốc máy gây chập điện. Vệ sinh gầm xe, chân tủ (đảm bảo khô ráo chống rỉ sét và chuột).

– Sau khi vệ sinh bên trong và bên ngoài tủ lạnh, bạn hãy lau khô theo các rãnh và mở tủ lạnh từ 30 – 40 phút cho thông thoáng.

Đặt tủ lạnh nơi khô ráo, thoáng gió

Mẹo để kéo dài tuổi thọ cho tủ lạnh của bạn:

  • Đặt tủ ở nơi khô ráo, ít bụi bẩn, đảm bảo thông gió phía sau.
  • Đặt cách tường ít nhất 10 cm để đảm bảo rằng bộ lưu trữ không làm mát thiết bị.
  • Không sử dụng khăn giấy, che đậy dàn ngưng tụ ngoài trời.
  • Chất lỏng được bảo quản trong bình có nắp đậy kín để ngăn sự bay hơi làm tăng tốc độ tan chảy của lớp tuyết trên thiết bị bay hơi.
  • Không để các chất có gốc axit trong tủ lạnh có thể ăn mòn tủ lạnh.

Như vậy, bạn đã biết cách sử dụng và bảo quản tủ lạnh một cách tốt nhất rồi đấy! Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với đội ngũ Điện Lạnh Bách Khoa BKS sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất có thể!

ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA BKS
Điện thoại: 087777.5081
Email: dienlanhbachkhoa7@gmail.com
Website: https://dienlanhbachkhoabks.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo