10 lưu ý để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách và bảo vệ sức khỏe

Để tủ lạnh không có mùi hôi và thực phẩm luôn tươi ngon, bạn cần biết cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách. Cùng tham khảo bài viết sau để biết 10 mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách và bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất nhé!

Phân loại các loại trái cây và rau quả không nên bảo quản trong tủ lạnh

Ngăn mát là nơi chứa nhiều thực phẩm nhất nên mùi hôi trong tủ lạnh dễ hình thành nhất ở ngăn này, vì vậy bạn cần phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh, đặc biệt là rau củ quả. .

Các loại rau củ quả như chuối, dưa hấu, đu đủ, bí xanh… để trong tủ lạnh rất dễ bị già, vì vậy nên hạn chế bảo quản trong tủ lạnh. Có những quả còn xanh thì quá trình chín sẽ chậm. phát huy khi để trong tủ lạnh. Vì những thực phẩm này có khả năng thải ra khí etylenảnh hưởng trực tiếp đến các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

<>>> Sửa tủ lạnh tại hoàng quốc việt chuyên nghiệp, giá rẻ

Phân loại các loại trái cây và rau quả không nên bảo quản trong tủ lạnh

Phân loại thực phẩm theo thời gian

Những thực phẩm đã quá hạn sử dụng nên để bên cánh cửa tủ, để không bị quên và bỏ sót ngày hết hạn, gây lãng phí thực phẩm. Ngoài ra, những thực phẩm dễ hư hỏng hoặc thời hạn sử dụng ngắn nên để ở những vị trí dễ tìm, không nên để quá lâu tránh thực phẩm bị hỏng mà vẫn để trong tủ lạnh.

Phân loại thực phẩm theo thời gian

Thực phẩm đã quá hạn sử dụng trước tiên cần được lấy ra khỏi cửa tủ

Bảo quản thực phẩm sống và chín

Trong tủ lạnh, nếu để thực phẩm sống và chín cùng một chỗ sẽ xảy ra hiện tượng “lây nhiễm chéo” vi sinh vật từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín. Vì vậy, thực phẩm cần được bảo quản trong một hộp kín riêng biệtkhông chỉ tránh “nhiễm chéo” thực phẩm mà còn đảm bảo chất lượng, tránh trường hợp thực phẩm bị ướp mùi sang món khác.

Ngoài ra, thức ăn chín hoặc các món chế biến sẵn cần để nguội hoàn toàn trước khi cho vào hộp đựng thức ăn và giữ lạnh trong tủ lạnh. Nếu bạn để thức ăn nóng vào tủ lạnh sẽ làm thức ăn bị biến chất, ngưng tụ hơi nước và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe khi ăn.

Bảo quản thực phẩm sống và chín

Để thực phẩm sống và chín cùng một chỗ sẽ gây ra hiện tượng “lây nhiễm chéo”

Để thực phẩm ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh

Các loại thực phẩm tươi sống như rau, thịt, cá,… bạn cần rửa sạch và lau khô thực phẩm, rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh, như vậy sẽ không bị đọng nước trong tủ lạnh. ngăn bảo quản, ngăn ngừa vi khuẩn hình thành, rau củ cũng không bị hư hỏng, biến màu do ảnh hưởng của độ ẩm.

Làm ráo thức ăn

Thực phẩm tươi ráo nước được bảo quản trong tủ lạnh

Đậy thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh

Cho dù đó là ngăn mát hay ngăn đá, bạn vẫn phải Gói thực phẩm sau đó cho vào tủ lạnh, nhưng thức ăn nóng phải nguội mới cho vào tủ lạnh.

Đậy kín các loại thực phẩm có mùi hoặc mùi mạnh trước khi cất vào tủ lạnh để tránh gây mùi khó chịu trong tủ lạnh, đồng thời sử dụng các loại nắp đậy kín thực phẩm sẽ giúp bảo vệ thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm. .

bảo quản thực phẩm tủ lạnh

Bọc kỹ thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Không sử dụng túi ni lông màu để bảo quản

Túi ni lông màu là loại túi ni lông tái chế thường rất độc hại, đặc biệt là loại có màu đen, chứa nhiều chất độc dễ gây bệnh cho người sử dụng có thể dẫn đến ung thư. Người tiêu dùng Việt Nam hầu hết đều sử dụng túi ni lông để đựng lương thực, thực phẩm nên việc tủ lạnh chứa đầy túi ni lông là điều không thể tránh khỏi.

Bạn có thể bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bằng túi nhựa, nhưng miễn đó không phải là túi nhựa tái chế, tốt nhất bạn nên bảo quản thực phẩm trong hộp nhựa hoặc thủy tinh kín hơi.

Không sử dụng túi ni lông màu để bảo quản

Sử dụng hộp bảo quản thực phẩm

Sắp xếp đồ ăn hợp lý

Thức ăn đã cho vào hộp bạn cất gọn gàng vào tủ lạnh, kkhông nên chất thành đống Để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh vì nó sẽ cản nhiệt lạnh, ảnh hưởng không tốt đến quá trình bảo quản thực phẩm. Thực phẩm gần hết hạn sử dụng hoặc dùng ngay thì nên để bên ngoài cho dễ lấy, bạn sẽ không mất thời gian tìm kiếm.

Ngoài ra, thực phẩm mới nên cho vào ngăn đá để ở bên trong, thực phẩm mua trước đó nên cho ra ngoài sử dụng trước. Nên dán nhãn date trên thực phẩm đông lạnh để tránh sử dụng lâu.

>>> Xem ngay sửa tủ lạnh tại mễ trì uy tín giá rẻ

Sắp xếp đồ ăn hợp lý

Đồ ăn gần hết hạn sử dụng hoặc sắp sử dụng nên để bên ngoài cho dễ lấy

Rã đông thực phẩm đúng cách

Thực phẩm vừa lấy ra khỏi ngăn đá tủ lạnh phải dùng ngay để tránh rã đông rồi cấp đông lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Đối với thực phẩm thịt, bạn có thể rã đông nhanh chóng bằng cách ngâm thịt trong hỗn hợp nước, muối và giấm trong 10 phút.

Khi lấy thực phẩm từ tủ lạnh ra, chúng ta thường có thói quen cho vào nước nóng để làm tan đá, điều này sẽ làm giảm chất dinh dưỡng. Chúng ta nên cho thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn mát để tăng nhiệt độ từ từ rồi mới mang ra, thực phẩm sẽ rã đông và không bị mất chất dinh dưỡng.

Rã đông thực phẩm đúng cách

Thực phẩm lấy ra khỏi tủ đông phải dùng ngay

Không để thức ăn trong tủ lạnh quá lâu

Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất. giảm hàm lượng dinh dưỡng và sản sinh ra nhiều chất có hại cho sức khỏe. Quá trình đông lạnh và rã đông làm mất hơn 30% chất béo hòa tan trong thịt, một số chất béo gần như mất hoàn toàn.

Ngoài ra, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần cấp đông – rã đông giảm 20%. Vì vậy, thức ăn nên được bảo quản trong tủ lạnh một thời gian nhất định rồi mới chế biến, không nên để quá lâu.

bảo quản thực phẩm tủ lạnh

Thực phẩm để trong tủ lạnh quá lâu sẽ mất đi hàm lượng dinh dưỡng

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Vệ sinh tủ lạnh ít nhất mỗi tuần một lần để đảm bảo sự sạch sẽ và gọn gàng của tủ. Điều này sẽ hạn chế vi khuẩn cũng như mùi hôi phát sinh bên trong tủ, giúp thực phẩm được bảo vệ tốt hơn.

Trong tủ lạnh có hiện tượng không đông đá, những phần đá đông này do những thực phẩm trước để lại nên sẽ khiến thực phẩm sau bị nhiễm vi khuẩn, vì vậy bạn cần chú ý đến chế độ vệ sinh tủ lạnh để hạn chế vi khuẩn. vi khuẩn cũng như mùi hôi phát sinh bên trong tủ, giúp thực phẩm được bảo vệ tốt hơn.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Làm sạch tủ lạnh ít nhất một lần một tuần

Hy vọng với những chia sẻ trong bài sẽ giúp gia đình bạn có thêm những cách bảo quản thực phẩm tốt hơn, để thực phẩm trong tủ lạnh được an toàn mà vẫn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng.

ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA BKS
Điện thoại: 087777.5081
Email: dienlanhbachkhoa7@gmail.com
Website: https://dienlanhbachkhoabks.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo